CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
TP.HCM họp bàn gỡ khó cho 16 chung cư cấp D chưa được xây mới
29/03/2023

Sáng 28-3, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường có buổi làm việc với các sở ngành, quận huyện về tình hình xây dựng, cải tạo chung cư cũ ở TP.HCM.

 

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường lắng nghe các khó khăn và kiến nghị của từng đơn vị - Ảnh: Cẩm Nương

 

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Sở Xây dựng cho biết tính đến quý 1-2023, TP đã di dời 1.019 hộ dân tại 20 chung cư cũ (gồm 16 chung cư cấp D và 4 chung cư cũ giai đoạn 2016).

Trong đó TP đã di dời toàn bộ 354 hộ dân tại 7/16 chung cư cấp D, di dời dở dang 319/566 hộ dân tại 5/16 chung cư và còn 4/16 chung cư chưa di dời (chung cư số 137 và 149-151 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình; chung cư Tôn Thất Thuyết lô A, B, C, quận 4; chung cư Hoàng Diệu, lô Y, quận 4).

 

7 năm, 16 chung cư cấp D vẫn chưa được xây dựng mới

Từ năm 2016 đến nay, TP chưa triển khai đầu tư xây dựng chung cư mới đối với 16 chung cư cấp D (chung cư nguy hiểm, có nguy cơ sụp đổ) theo dự kiến.

TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị giai đoạn 2021 - 2025 và các năm tiếp theo.

Mục tiêu đến năm 2025, hoàn tất việc cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cấp B, C, với tổng vốn đầu tư dự kiến 500 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách. Tuy nhiên, việc cải tạo, sửa chữa chung cư chưa được tiến hành bởi chưa bố trí được vốn.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao các địa phương có chung cư cũ trước năm 1975 khẩn trương rà soát lại danh sách cần thực hiện kiểm định, sửa chữa, có số tiền cụ thể. Trình danh sách gửi Sở Xây dựng thẩm định về chuyên ngành, chuyển Sở Tài chính bố trí kinh phí thực hiện, kinh phí lấy từ nguồn chi thường xuyên.

Vướng chỉ tiêu quy hoạch là một trong những khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư cho các chung cư cũ, theo báo cáo của Sở Xây dựng. Sở này cho rằng trách nhiệm lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch khu vực có nhà chung cư xây dựng lại đã được giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đây là cơ sở để kêu gọi nhà đầu tư, lựa chọn chủ đầu tư thông qua hội nghị nhà chung cư và lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của nhà đầu tư.

Do đó sở kiến nghị đối với các chung cư cũ cấp D (có chủ đầu tư hoặc chưa có) các địa phương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 (nếu không phù hợp quy hoạch) và xác định chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc, lập quy hoạch chi tiết 1/500 (dự án nhà ở có quy mô từ 2ha trở lên) theo pháp luật quy hoạch.

 

Hơn 50 năm tồn tại, chung cư Tôn Thất Thuyết (phường 4, quận 4) đã được cảnh báo hư hỏng từ vài năm trước. Gần đây, chung cư này đã xảy ra sự cố sập hành lang - Ảnh: Quang Định

 

Thiếu quỹ nhà tạm cư

Một trong những địa phương có nhiều chung cư cũ, Phó chủ tịch UBND quận 4 Võ Thanh Dũng cho biết quận này gặp khó do khi bỏ mô hình HĐND, quận không có nguồn kinh phí khác thực hiện một số công tác liên quan đến chung cư cũ.

Dù TP đã có chỉ đạo sẽ giao cho quận, huyện một khoản kinh phí dư để dự toán hằng năm, tuy nhiên khi trình đến Sở Tài chính lại yêu cầu có dự toán phê duyệt của TP.

Ông Dũng nêu ví dụ như chung cư Tôn Thất Thuyết vừa qua bị xuống cấp, có khu vực đổ sập, bong tróc. Nếu không có Công ty Dịch vụ công ích quận 4, quận rất khó trong việc chỉ đạo sửa chữa, gia cố.

Không chỉ vậy, quỹ nhà tạm cư trên địa bàn cũng rất hạn hẹp, 52 trường hợp lô C (chung cư Tôn Thất Thuyết, quận 4) người dân có nhu cầu đi nhưng hiện không có quỹ nhà đủ để bố trí. Do đó quận chưa thể tổ chức họp dân để trao đổi phương án di dời dù hiện đã có kế hoạch và phương án di dời.

Trước những vướng mắc đó, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường chỉ đạo tiếp tục quan tâm và khảo sát nhóm 16 chung cư cấp D, đảm bảo an toàn cho người dân trong công tác di dời khi chờ chính sách.

Đồng thời, Sở Xây dựng nhanh chóng tham mưu đảm bảo có kinh phí sớm nhất để các địa phương thực hiện công tác kiểm định chất lượng chung cư.

Ông Cường đặt vấn đề nên chăng TP cần có một quy định về công tác kiểm định đánh giá song song cùng quy định về sửa chữa chung cư cũ.

Ông yêu cầu Sở Xây dựng tập trung khẩn trương đề xuất đề cương về vấn đề này để làm cơ sở ban hành. Từ đó tháo gỡ các khó khăn trong quy trình thủ tục.

Những khó khăn liên quan đến quy hoạch, bố trí tạm cư hay ranh dự án đều được lãnh đạo TP ghi nhận và đề nghị các địa phương có báo cáo chi tiết và đề xuất tháo gỡ.

 

Cẩm Nương

Nguồn:

https://tuoitre.vn/tp-hcm-hop-ban-go-kho-cho-16-chung-cu-cap-d-chua-duoc-xay-moi-20230328131239501.htm