CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
TPHCM hiệp thương với người dân trước khi xây mới chung cư cũ
13/02/2023

Điều này được lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM khẳng định tại chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời tháng 2 với chủ đề “Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư”, do HĐND TPHCM, Sở Thông tin và Truyền thông và HTV phối hợp tổ chức vào ngày 12/2.

 

Tại chương trình, cử tri Võ Thanh Lâm, Giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cho rằng hiện nay thành phố còn nhiều chung cư cũ cấp D (mức độ nguy hiểm cao, có khả năng sụp đổ bất cứ lúc nào - PV) và chính quyền thành phố cũng đã kêu gọi đầu tư xây dựng lại. Tuy nhiên công tác này gặp nhiều hạn chế, trong đó có việc di dời, cải tạo, xây mới. Ông Lâm đề nghị cho biết thành phố có những giải pháp mới nào để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Huỳnh Thanh Khiết khẳng định thành phố đặt mục tiêu phải cải tạo các chung cư cấp D. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 1.568 chung cư, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Đặc biệt có 16 chung cư cấp D bắt buộc phải phá dỡ và xây dựng lại để đảm bảo an toàn cho người dân.

 

Ông Huỳnh Thanh Khiết trao đổi tại buổi đối thoại. (Ảnh chụp màn hình)

 

Ông Khiết cho hay, thời gian qua tiến độ thực hiện đối với các chung cư cấp D vẫn còn chậm. Để giải quyết, thành phố đã áp dụng các cơ chế thông thoáng về mặt thủ tục để có cơ sở pháp lý đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ cũng như di dời người dân khỏi những nơi này.

Theo đó, UBND TPHCM quyết định ủy quyền, phân công UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức có chung cư cũ được toàn quyền thực hiện các thủ tục đầu tư cải tạo, xây dựng lại.

Trong năm 2023, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ban ngành hỗ trợ các địa phương có chung cư cũ đẩy nhanh tiến độ theo chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 -2025; đồng thời điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 tại các khu vực xây dựng lại chung cư để thu hút các nhà đầu tư.

Đối với 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết thành phố đã bố trí khoảng 200 tỷ đồng để sửa chữa gần 200 chung cư. Số chung cư còn lại trong nhóm B, C cần sửa chữa thì thành phố cũng bố trí khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 để sửa chữa, bảo trì.

 

Một chung cư cũ trên địa bàn quận 1, TPHCM (Ảnh: NLĐ)

 

“Thành phố mong muốn người dân đang ở chung cư cấp D nhanh chóng di dời tới những nơi đã được bố trí quỹ nhà do Nhà nước và chủ đầu tư đã chuẩn bị để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản. Và, toàn bộ phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư sẽ được bàn trực tiếp với người dân, sẽ có sự hiệp thương, thống nhất trước khi xây dựng lại chung cư mới, đảm bảo quyền lợi cho người dân”, ông Khiết cho hay.

 

Quang cảnh chương trình.

 

Cải thiện môi trường đầu tư

Tại chương trình, bà Trần Thị Thùy Trang, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Leong Lee cho biết, là doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TPHCM hơn 10 năm, doanh nghiệp này muốn tìm kiếm thị trường ở các tỉnh, thành và khu vực nên muốn biết thành phố có những chính sách nào hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường.

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, căn cứ Luật Đầu tư, các thành phần doanh nghiệp hoạt động từ các nguồn vốn khác nhau đều được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ như nhau.

 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai.

 

Với TPHCM, nơi có đến 1/3 doanh nghiệp của cả nước và dự án đầu tư nước ngoài, trong nước, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện thông thoáng, cải thiện môi trường đầu tư để doanh nghiệp thuận lợi phát triển.

Theo bà Mai, bên cạnh các chính sách ưu đãi theo các bộ luật hiện hành, TPHCM cũng áp dụng những chính sách hỗ trợ thêm như hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động, hỗ trợ xúc tiến thương mại và đầu tư, tìm kiếm cơ hội kinh doanh, kết nối doanh nghiệp…

Với hơn 500.000 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, sự kết nối giữa chính quyền thành phố với các hiệp hội ngành nghề, hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước càng ngày càng chặt chẽ hơn nhằm lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

 

Ngô Tùng

Nguồn:

https://tienphong.vn/tphcm-hiep-thuong-voi-nguoi-dan-truoc-khi-xay-moi-chung-cu-cu-post1509433.tpo