CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
Người dân TPHCM vui như Tết vì chung cư cũ được "khoác áo mới"
17/11/2023

Xuân chưa về nhưng nhiều cư dân sống tại chung cư cũ 38 Học Lạc và chung cư 980-986 Nguyễn Trãi, quận 5 (TPHCM) tràn ngập không khí Tết. Họ treo cờ Tổ quốc, mua nhiều giỏ hoa treo trước nhà...

 

Ngày 16/11, bà Cao Thị Kiệm (64 tuổi, ở chung cư 38 Học Lạc, phường 14, quận 5, TPHCM) đi chợ sớm. Bà mua thêm vài giỏ hoa về treo trước ban công còn thơm mùi nước sơn.

 

Chung cư cũ 38 Học Lạc sạch đẹp hơn sau khi được sơn sửa (Ảnh: An Huy).

 

Nơi bà Kiệm ở là một trong 4 tòa chung cư cũ vừa được UBND phường 14 (quận 5) tổ chức sơn sửa và lắp hệ thống phòng cháy chữa cháy cách đây vài ngày. Người dân nơi đây tỏ ra vô cùng phấn khởi vì khu nhà cũ kỹ sinh sống mấy chục năm qua của họ được khoác lên mình "chiếc áo mới".

Bà Kiệm cho biết, sau năm 1975, bà dọn về căn hộ ở tầng 1 chung cư 38 Học Lạc sinh sống cùng chồng và các con. Lúc đó, chung cư vẫn còn tương đối mới.

Trải qua gần 50 năm, khu nhà xuống cấp dần và mang cái mác chung cư cũ, đầy ẩm thấp. Từ bên ngoài nhìn vào, tòa chung cư bám trên tường những mảng rêu nhuộm màu thời gian. Trần nhà xuất hiện những mảng bong tróc, cầu thang gỉ sắt, mạng nhện bám đầy và thiếu thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Mới đây, khi UBND phường 14 tổ chức cuộc họp đề xuất sơn, sửa lại tòa chung cư, bà Kiệm cùng khoảng 20 hộ nơi đây vui mừng hơn bao giờ hết. Mọi người thống nhất chung cư được sơn màu xanh.

"Chúng tôi chọn màu xanh bởi vì màu này biểu trưng cho sự tươi mát, sinh sôi, nảy nở và cân bằng. Chung cư mang màu sắc của sự sống và sức khỏe", bà Kiệm nói.

Theo bà Kiệm, sau khoảng 20 ngày, tòa chung cư đã được sơn hoàn thành. Căn hộ nào cũng thơm mùi nước sơn. Mọi người mỗi khi đi làm về như được bước vào căn hộ mới.

"Nơi ở của chúng tôi đã mới, sạch sẽ nên cái tên chung cư cũ xem như lùi vào dĩ vãng. Gia đình tôi gồm 3 thế hệ ở nơi đây cảm thấy rất thoải mái, không còn ý định chuyển đi nơi khác nữa", bà Kiệm vui mừng nói.

 

Bà Kiệm treo lại chậu hoa mới mua sáng 16/11 trước ban công (An Huy).

 

Cách đó vài bước chân là căn hộ của anh Huy (32 tuổi). Từ khi được chính quyền địa phương hỗ trợ khoác lên lớp "áo mới", anh Huy cảm thấy nơi ở của mình đẹp hơn bao giờ hết. Anh cũng mua thêm một số chậu kiểng để trước phòng cho không gian thêm xanh mát.

"Mấy năm qua, bạn bè hay trêu chọc tôi rằng đến bao giờ mới rời khỏi cái chung cư cũ nát như ma ám đó. Lần này nơi ở của tôi đã hồi sinh rồi, chắc bạn bè cũng có cái nhìn khác. Năm nay gia đình tôi ăn Tết lớn", anh Huy nói.

Trong khi đó, tại chung cư 3 tầng ở góc giao lộ Nguyễn Trãi - Phú Giáo, phường 14 (quận 5), hàng chục cư dân nơi đây cũng vui mừng vì vẻ bề ngoài ẩm thấp của chung cư cũng khoác lên mình "bộ áo mới màu xanh da trời".

Ngoài nước sơn, chung cư còn được lắp hệ thống báo cháy tự động, camera an ninh tạo thêm sự yên tâm cho mọi người sống nơi đây. Nhìn từ bên ngoài, chung cư không khác gì một công trình mới xây.

Các tầng chung cư đều được treo cờ Tổ quốc. Cư dân nơi đây vui mừng như đón không khí xuân dù gần 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán.

Ông Võ Văn Phương (39 tuổi, quê Bến Tre), thuê sống tại chung cư này cùng vợ, con đã hơn 10 năm. Sau khi nơi ở được sửa chữa, việc sinh hoạt và giấc ngủ của gia đình ông cũng thoải mái hơn.

"Có hệ thống báo cháy và camera, mọi người cũng yên tâm hơn. Nếu xảy ra sự cố cũng biết đường mà thoát nạn", ông Phương chia sẻ.

 

Tại các cầu thang được dán các bảng cảnh báo cháy nổ tại chung cư 980 Nguyễn Trãi (Ảnh: An Huy).

 

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Đức Tâm, Chủ tịch UBND phường 14 (quận 5), cho biết, trên địa bàn phường hiện có 42 chung cư xây trước năm 1975. Qua thời gian, những chung cư đã xuống cấp. Những chung cư cũ này thấp tầng, không có hệ thống báo cháy, cơ sở hạ tầng cũng hư hỏng.

Qua chỉ đạo của UBND quận 5 về công tác chỉnh trang đô thị, từ năm 2016 đến nay, từ ngân sách Nhà nước và vận động xã hội hóa, phường đã sửa chữa được 17 chung cư cũ.

"Trong năm nay, phường cũng vận động sửa chữa được 4 chung cư. Trước khi sửa chữa, phường sẽ họp công khai và chọn sửa chữa các hạng mục theo ý kiến người dân. Ngoài ra, chung cư cũng được lắp hệ thống báo cháy và camera an ninh", ông Tâm nói.

Theo lãnh đạo phường 14, trong năm 2024, phường sẽ cố gắng vận động sửa thêm 5 tòa chung cư cũ nữa. Ngoài ra, các con hẻm xuống cấp cũng được phường vận động kinh phí để sửa chữa.

 

An Huy

Nguồn:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-tphcm-vui-nhu-tet-vi-chung-cu-cu-duoc-khoac-ao-moi-20231116150849034.htm