CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
Lấy ý kiến người dân về phương án quy hoạch cụm nhà tập thể Thành Công
07/03/2024

Ngày 7/3, UBND quận Ba Đình tổ chức hội ý lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án tổng mặt bằng, tỷ lệ 1/500 (phương án quy hoạch chi tiết rút gọn); phương án kiến trúc sơ bộ để cải tạo xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công.

 

Xây cụm 3 nhà chung cư trên nền 5 nhà tập thể cũ

Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình Đỗ Hà Thanh cho biết, để đảm bảo tính đồng bộ trong cơ cấu sử dụng đất của toàn khu Tập thể Thành Công cũng như đảm bảo tính khả thi của việc thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nguy hiểm (nhà G6A), UBND quận Ba Đình đã lập phương án đề xuất về tổng mặt bằng cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23 và G24 Thành Công (cụm nhà).

 

Phối cảnh minh họa cụm nhà chung cư sau khi được cải tạo, xây dựng lại

 

Trong đó, nhà G6A có 3 đơn nguyên, thì 2 đơn nguyên được xác định là nguy hiểm cấp độ D, thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại Theo Luật Nhà ở và Nghị định số 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo phương án đề xuất của quận Ba Đình, diện tích khu đất nghiên cứu lập tổng mặt bằng cụm nhà là hơn 20.235m2. Trong đó đất thấp tầng cải tạo chỉnh trang theo hiện trạng là 4.274m2; đất trường mầm non 3.843m2; đất cơ quan (dành cho cơ quan thuế) là 566 m2; đất xây dựng nhà chung cư tái định cư 2.699m2; đất xây dựng công trình thương mại dịch vụ (không có chức năng ở) gồm các ô quy hoạch ký hiệu HH-11, diện tích 2.288 m2 và HH-12, diện tích 3.514m2.

Nêu cụ thể về phương án xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng phục vụ tái định cư cho các hộ dân cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23 và G24 Thành Công, ông Đỗ Hà Thanh cho hay, khu đất đề xuất thuộc diện tích các nhà chung cư G6A và G6B hiện nay, có phía Tây tiếp giáp với đường Nguyên Hồng và nhìn thẳng ra công viên Indira Gandhi (đang được nghiên cứu quy hoạch cải tạo thành công viên mở); phía Nam giáp với đường quy hoạch có mặt cắt ngang khoảng 33m (với giải phân cách cây xanh khoảng 10m); phía Đông giáp với trường Mầm non Họa Mi và phía Bắc giáp với diện tích đất dự kiến xây dựng cơ quan Cục thuế Hà Nội.

Về chỉ tiêu xây dựng, gồm tòa nhà cao 24 tầng nổi (khối đế gồm tầng 1 và tầng 2, khối tháp từ tầng 3 - tầng 24) và 3 tầng hầm. Tổng diện tích sàn xây dựng phần nổi là 32.541 m2 và tổng diện tích sàn xây dựng tầng hầm 8.000m2.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình, với diện tích xây dựng nêu trên, ước tính bố trí khoảng 273 -294 căn hộ (trong đó có 220 căn tái định cư và 53 - 74 căn thương mại phục vụ nhu cầu chia tách căn hộ của các cư dân tái định cư). Các căn hộ tái định cư có diện tích trung bình khoảng 70m2/căn. Chức năng dịch vụ thương mại, sinh hoạt cộng đồng,… bố trí tại tầng 1 - 2.

“Đây là vị trí có đường kết nối giao thông thuận tiện, có cảnh quan đẹp đem lại điều kiện sống tốt nhất cho các hộ dân tái định cư” – ông Đỗ Hà Thanh nói.

Còn đối với vị trí các nhà G22, G23 và G24 hiện nay nằm trong ô quy hoạch ký hiệu HH-11 và HH-12, được UBND quận đề xuất chuyển chức năng sang đất hỗn hợp, thương mại dịch vụ (không có chức năng ở).

Cụ thể, ô quy hoạch HH-11 xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ cao 18 tầng nổi + tum thang + 3 tầng hầm, diện tích xây dựng 1.686m2; mật độ xây dựng 73,70%. Ô quy hoạch HH-12 xây dựng tòa nhà thương mại, dịch vụ cao từ 18 - 24 tầng nổi + tum thang + 4 tầng hầm, diện tích xây dựng 2.259,2m2; mật độ xây dựng 64,28%.

 

Phương án tổng mặt bằng dự án.

 

Băn khoăn về chất lượng nhà tái định cư

Tham gia hội nghị lấy ý kiến, đa số người dân cụm nhà G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công đều bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà nhà chung cư cũ của thành phố Hà Nội nói chung và quận Ba Đình nói riêng. Việc cải tạo xây dựng lại không chỉ vì sự an toàn của người dân mà còn để cải thiện bộ mặt đô thị Thủ đô.

Đối với phương án tổng mặt bằng, kiến trúc sơ bộ cải tạo xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công, đại diện các hộ dân đều cơ bản tán thành. Tuy nhiên còn một số lo lắng băn khoăn nên đã có những kiến nghị, đề xuất.

Bà Đỗ Kim Vinh, nhà G6A cho hay, theo phương án đề xuất của quận, 5 nhà tập thể cũ gồm G6A, G6B, G22, G23, G24 khi cải tạo và xây dựng lại gom vào 1 tòa chung cư tái định cư chỉ có diện tích đất là 2.699m2. Do đó kiến nghị thành phố  và chủ đầu tư xây dựng công trình cần phải đảm bảo chất lượng.

 

Người dân nêu ý kiến tại hội nghị.

 

Đồng tình với ý kiến này, hầu hết các hộ dân đều kiến nghị phương án thực hiện cụm cả 3 tòa nhà vừa là nhà thương mại, vừa bố trí tái định cư chứ không nên dồn hết dân cư của cụm 5 nhà hiện nay vào một tòa tái định cư. Vì nếu chất lượng nhà tái định cư không đảm bảo, nhanh xuống cấp, thì người dân nghèo rất thiệt thòi.

Với vị trí được coi là “đất vàng” nên các hộ dân cụm nhà chung cư đề xuất có phương án đền bù hệ số K hợp lý, thỏa đáng. Ông Trần Anh Vũ, nhà G23 Thành Công cho rằng, diện tích căn hộ hiện nay được ghi trong sổ đỏ rất thấp, nếu đền bù theo diện tích này thì thiệt thòi cho người dân. Do vậy chính quyền nên xem xét đề bù theo Luật đất đai mới để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp và chính quyền. Ngoài ra nên tính giá ưu đãi đối với các hộ dân muốn mua thêm diện tích.

Ngoài ra, còn một số ý kiến lưu ý về các chỉ tiêu chiều cao tầng, diện tích đường giao thông nội khu, cây xanh.... cần phải xem xét phù hợp với quy hoạch tổng mặt bằng toàn khu Thành Công chưa được phê duyệt.

 

Người dân được chủ động thỏa thuận, giám sát

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến đã trao đổi làm rõ thêm một số nội dung mà các hộ dân có ý kiến, đề xuất.

Về việc bố trí nhà tái định cư trong dự án, hiện nhà G6A Thành Công đã được kiểm định là nhà nguy hiểm cấp độ D. Vì vậy, khi khởi công đầu tư xây dựng lại cụm tòa nhà tại khu vực này thì sẽ khởi công xây dựng tòa nhà tại vị trí nhà G6A, G6B trước. Như vậy, toàn bộ các hộ dân ở nhà G22, G23, G24 sẽ không phải đi tạm cư ở đâu xa mà được tạm cư ngay tại chỗ, chờ khi nào tòa nhà mình xây dựng xong thì dọn về nhà mới.

“Tòa nhà có vị trí đẹp, đường rộng, tầm nhìn ra hồ Thành Công. Đặc biệt, theo quy hoạch vị trí này được phép xây cao tầng nên có thể tính toán đủ cho các hộ dân của G6A, G6B, G22, G23, G24” – ông Tạ Nam Chiến nói.

Còn hai tòa thương mại đề xuất tại khu đất vị trí nhà G22, G23, G24 hiện tại, theo quy hoạch đây là đất công công cộng, tuyệt đối không được bố trí nhà ở để chất tải thêm dân số. Tại đây chỉ được phép xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn.

 

Quang cảnh hội nghị

 

Về lo lắng của người dân đối với chất lượng tòa nhà tái định cư, ông Tạ Nam Chiến cho biết, sau khi phương án tổng mặt bằng này được thành phố thông qua, UBND quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân được trực tiếp làm việc và lựa chọn nhà đầu tư. Như vậy cộng đồng dân cư được hoàn toàn chủ động lựa chọn chủ đầu tư tốt nhất.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho biết thêm, theo Nghị định 69/2021/NĐ-CP, hệ số K đang quy định từ 1 – 2 lần và người dân được thỏa thuận với chủ đầu tư trong khoảng quy định này.

Bên canh đó, khi triển khai xây dựng, UBND phường sẽ thành lập Ban giám sát cộng đồng, trong đó có sự tham gia của những cư dân đủ kinh nghiệm, kiến thức về xây dựng giám sát công tác thi công của chủ đầu tư.

 

"Điều này đồng nghĩa cư dân hoàn toàn chủ động trong việc quản lý về chất lượng xây dựng cũng như diện tích căn hộ mình được hưởng" - ông Tạ Nam Chiến cho hay.

Nếu phương án tổng mặt bằng này được thành phố phê duyệt thì sẽ tiến hành lựa chọn nhà đầu tư ngay trong năm 2024. Trong khi đó nếu đợi quy hoạch chi tiết toàn khu được phê duyệt chắc chắn sẽ kéo dài thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Bên cạnh đó, còn là sự khó khăn trong lựa chọn chủ đầu tư khi có nhiều nhà đầu tư tham gia thực hiện một khu lớn như tập thể Thành Công. Vì vậy với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ dân, quận sẽ cố gắng báo cáo để thành phố chấp thuận cho triển khai cụm nhà chung cư này trước - Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến

 

Vũ Lê

Nguồn:

https://kinhtedothi.vn/lay-y-kien-nguoi-dan-ve-phuong-an-quy-hoach-cum-nha-tap-the-thanh-cong.html