CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
Kiến nghị đẩy nhanh kiểm định chung cư cũ xây dựng 50 năm
14/11/2023

Ngày 14.11, nhiều cử tri tại quận Ba Đình đã kiến nghị, yêu cầu tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội thúc đẩy nhanh tiến độ kiểm định chung cư cũ, ổn định đời sống cho người dân.

 

Nhiều khu tập thể Hà Nội xuống cấp, nguy hiểm. Ảnh: Thu Giang

 

Cụ thể, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thường kỳ cuối năm 2023 ngày 14.11, nhiều cử tri đã kiến tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội (đơn vị bầu cử số 1) những vấn đề dân sinh, liên quan đến công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn.

Cử tri Nguyễn Thị Bích Vân (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) cho biết, một số chung cư trên địa bàn tuy không thuộc danh sách chung cư nguy hiểm cấp độ D nhưng thực trạng công trình đã xuống cấp, có nơi xuống cấp nghiêm trọng không đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân.

Cử tri cũng kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh tiến độ kiểm định các chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình.

Bên cạnh đó, theo cử tri, các hộ dân đã di dời khỏi chung cư nguy hiểm cấp độ D phần lớn điều kiện khó khăn, họ phải tự lo chỗ ở tạm cư.

Cử tri phường Giảng Võ đề nghị TP Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh các bước thực hiện xây dựng lại chung cư nguy hiểm, từ đó người dân có thể nắm bắt thông tin, tiến độ thực hiện dự án, thời gian trở về ổn định cuộc sống.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đinh Cao Minh (phường Thành Công, quận Ba Đình) cũng cho biết, các chung cư trên địa bàn phường Thành Công đã được xây dựng khoảng 50 năm, quá trình sử dụng đã bị xuống cấp. Việc cải tạo sửa chữa mang tính cục bộ không đáp ứng được đời sống sinh hoạt của người dân.

Từ đó, cử tri đề nghị TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị sớm triển khai xong kế hoạch cải tạo, xây mới chung cư đã bị xuống cấp và mong kỳ họp HĐND TP Hà Nội sẽ ban hành Nghị quyết kịp thời về việc cải tạo chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn thành phố.

Để bảo đảm quyền và lợi ích của người dân đang sinh sống trong phạm vi dự án hồ Phúc Xá II, cử tri Nguyễn Quyết Thắng (phường Phúc Xá) cũng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét quyết định về việc thực hiện dự án này.

Trường hợp tiếp tục thực hiện dự án, cử tri mong TP Hà Nội sớm triển khai và có phương án di dân tái định cư để ổn định cuộc sống. Trường hợp không tiếp tục thực hiện dự án thì phải thông báo rõ để người dân trong khu vực này được thực hiện các quyền, lợi ích của mình theo pháp luật về đất đai, nhà cửa...

Đề cập đến nội dung này, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cũng làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền của quận.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Quận ủy Ba Đình Hoàng Minh Dũng Tiến (đại biểu HĐND TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1) đã tiếp thu toàn bộ ý kiến của cử tri để gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

 

Thu Giang

Nguồn:

https://laodong.vn/bat-dong-san/kien-nghi-day-nhanh-kiem-dinh-chung-cu-cu-xay-dung-50-nam-1267215.ldo