CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
Hà Nội: Sẽ cưỡng chế 21 hộ dân di dời khỏi chung cư cũ nguy hiểm cấp độ D
07/03/2023

UBND quận Ba Đình đã ban hành quyết định cưỡng chế với các hộ dân chưa di dời khỏi khu chung cư G6A Thành Công. Đây là khu chung cư cũ đã được xác định nguy hiểm cấp độ D.

 

Những bức tường bong tróc, những vết nứt toác kéo dài, cầu thang nứt toác, nhiều căn hộ trong tình trạng xập xệ xuất hiện ở nhiều căn hộ là tình trạng đang xuất hiện tại chung cư cũ G6A Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội).

Đây là một trong những chung cư đã được xác định nguy hiểm cấp độ D, không đảm bảo các yếu tố an toàn trong sinh sống.

 

Khu nhà bao quanh phía bên ngoài nhà chung cư G6A. Ảnh: T.Vương 

 

UBND phường Thành Công đã ra thông báo: Nhà G6A Thành Công được cấp có thẩm quyền kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng nhà; xác định mức độ nguy hiểm cấp D tại đơn nguyên 1 và 2.

Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực đã không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường. Nhà đã xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

“UBND phường đề nghị các hộ dân tại đơn nguyên 1 và 2 chủ động tự tháo dỡ các phần cơi nới trái phép làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình và giảm bớt việc chất tải tại khu vực cơi nới” - thông báo của UBND phường nêu rõ ở nhiều nơi quanh khu tập thể này.

Khu tập thể này cao 5 tầng với diện tích xây dựng hơn 500 m2 với có 49 căn hộ. Từ năm 2016 (sau khi có kết quả kiểm định đánh giá chất lượng các chung cư), UBND quận Ba Đình đã tổ chức di dời các hộ dân khỏi khu vực nguy hiểm.

 

 Khu chung cư G6A Thành Công đã được kiểm định, đánh giá là khu chung cư nguy hiểm cấp độ D. Ảnh: T.Vương

 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (tháng 3.2023), nhiều hộ dân vẫn bám trụ chưa chịu di dời khỏi khu vực này. Nhiều hộ dân vẫn đang sinh sống, quần áo phơi ở ban công, xe máy để ở khu vực cầu thang…

Bà Nguyễn Như Ý (phường Thành Công, quận Ba Đình) cho biết: Một trong những nguyên nhân nhiều hộ dân chưa đồng ý chuyển đi đó là nơi tạm cư cho cư dân chất lượng kém, vị trí quá xa so với nơi ở cũ nên ảnh hưởng tới việc sinh hoạt, làm việc và học tập của các gia đình. 

Nhiều hộ dân cũng lo lắng vì nếu đi chưa biết ngày về. Bởi có những hộ dân đã di chuyển khỏi khu chung cư này 5-6 năm nay nhưng đến nay khu vực này vẫn chưa được xây dựng, triển khai.

 

 Nhiều hộ gia đình đã cơi nới thêm các phần diện tích trong quá trình sử dụng. Ảnh: T.Vương

 

Trao đổi với Lao Động, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết: Vừa qua, UBND quận đã vận động các hộ dân chưa di dời nhận tiền tạm cư (lần 3) và bàn giao căn hộ.

Đồng thời, UBND quận cũng đang hoàn thiện hồ sơ, ban hành Quyết định cưỡng chế di dời với các hộ dân cố tình chống đối.

"Quận đã ban hành 21 quyết định cưỡng chế di dời đối với 21 hộ dân chưa di dời tại khu tập thể G6A, Thành Công. Nếu các hộ dân không thực hiện việc di dời, cố tình chống đối, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định” - ông Chiến thông tin.

 

 Thông báo nhà chung cư nguy hiểm cấp độ D được treo ở nhiều nơi quanh khu chung cư này. Ảnh: T.Vương

 

Ông Chiến cho biết, hiện nay, quận Ba Đình đã tổ chức đo đạc, lập xong bản đồ hiện trạng 1/500 khu tập thể Thành Công (sử dụng kinh phí của Quận).

Đồng thời, quận cũng gửi Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề nghị cung cấp chỉ giới đường đỏ và số liệu hạ tầng kỹ thuật đối với khu tập thể Thành Công.

UBND quận đang tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ dự toán chi phí phục vụ công tác lập Quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại tập thể Thành Công để trình Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định phê duyệt.

 

Vương Trần

Nguồn:

https://laodong.vn/bat-dong-san/ha-noi-se-cuong-che-21-ho-dan-di-doi-khoi-chung-cu-cu-nguy-hiem-cap-do-d-1154939.ldo