CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
Hà Nội: Cải tạo chung cư cũ đảm bảo hài hoà giữa lợi ích của người dân và phát triển
05/05/2023

Chiều 4/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã chủ trì Hội nghị đại biểu Quốc hội (Đơn vị bầu cử số 3) tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm, trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

 

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

 

Nhiều kiến nghị của cử tri

Tại Hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội đã thông tin tới cử tri Đơn vị bầu cử số 3 về thời gian, nội dung Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp dự kiến khai mạc ngày 22/5/2023 và bế mạc ngày 23/6/2023, diễn ra theo 2 đợt: Đợt 1 từ ngày 22/5 đến ngày 10/6/2023; đợt 2 từ ngày 19/6 đến ngày 23/6/2023. Đồng thời, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) cũng thông báo kết quả trả lời của các cơ quan có thẩm quyền về ý kiến, kiến nghị của cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri lần trước.

Tại Hội nghị, các cử tri đã bày tỏ sự đồng tình với dự kiến nội dung Kỳ họp, đồng thời nêu các kiến nghị về các vấn đề dân sinh với Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội. Về vấn đề tiền lương chung của người lao động, cử tri Bùi Thanh Sơn (phường Cầu Diễn) đề nghị Nhà nước đặc biệt quan tâm tới chế độ lương cho cán bộ, công chức, người lao động để đảm bảo cuộc sống, bởi hiện nay thu nhập của họ còn thấp, chưa đảm bảo cuộc sống so với mặt bằng chung của xã hội. Đồng thời, tăng thu nhập, tăng lương cho cán bộ, công chức cũng là giải để tránh tình trạng tham nhũng và tham nhũng vặt đang diễn ra hiện nay.

Quan tâm đến vấn đề nhà ở xã hội, cử tri Trần Đức Phú (phường Cầu Diễn) cho rằng: Khi xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cần chú ý một số vấn đề như địa điểm xây dựng phù hợp, tránh các địa điểm đã quá đông dân cư (nhất là gần thành phố), hạ tầng giao thông đã quá tải. Cùng đó, cần có cơ chế quản lý chặt chẽ đảm bảo đúng đối tượng, tránh mua đi bán lại làm cho những người có thu nhập thấp chịu nhiều tầng giá cả ảnh hưởng đến cuộc sống.

Song song việc xây nhà mới, cần soát xét kỹ các khu nhà xã hội, nhà thương mại, các khu biệt thự (còn nhiều nơi chưa có nhà ở). Đôn đốc tích cực việc sửa chữa các chung cư cũ tránh tình trạng các doanh nghiệp chỉ chú trọng đầu tư xây dựng các khu nhà mới, lãng quên việc sửa chữa các chung cư cũ.

Các cử tri tại quận Nam Từ Liêm cũng đề nghị đại biểu Quốc hội tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, có quy hoạch tầm nhìn dài hạn trên cơ sở phân tích dự báo tốc độ gia tăng các phương tiện giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông. Cử tri cũng đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm đến các giải pháp chống ngập úng cụ thể, có lộ trình nhanh hơn so với tốc độ đô thị hóa.

 

Cải tạo chung cư cũ đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và phát triển

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3), Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đồng thời nhận định, đây là những ý kiến xác đáng, nội dung liên quan đến những vấn đề lớn thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

 

Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trả lời các kiến nghị của cử tri.

 

Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thông tin tới cử tri về phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố trong quý I/1023. Theo đó, trong quý I/2023 kinh tế của Thủ đô tiếp tục tăng trưởng, GRDP quý I đạt 5,8% (cao hơn mức bình quân chung của cả nước 3,32%). Thu ngân sách 4 tháng đầu năm ước thực hiện 178 nghìn tỷ đồng (đạt 50,8% dự toán và tăng 21,6% so với cùng kỳ năm 2022). Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng CPI quý I chỉ tăng 1,81% so cùng kỳ.

Ngoài thực hiện các chương trình mục tiêu của Trung ương, Thành phố cũng đang tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng như triển khai Dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô; thực hiện đầu tư, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo...

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, trong các kết quả chung của thành phố có những đóng góp rất tích cực của Nhân dân và cán bộ quận Nam Từ Liêm. Quận đã triển khai bám sát các chỉ đạo của Trung ương, thành phố, đặc biệt là chú trọng chăm lo công tác an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân.

Đối với những ý kiến cụ thể của cử tri về vấn đề quy hoạch, triển khai nhà ở xã hội, Chủ tịch HĐND Thành phố, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho biết, HĐND Thành phố đã có nghị quyết về vấn đề này.

Để cụ thể hóa nghị quyết, UBND Thành phố cũng đã có kế hoạch phát triển nhà ở thành phố Hà Nội, trong đó đặt ra chỉ tiêu cụ thể đối với từng loại hình nhà ở xã hội, cải tạo chung cư cũ, nhà ở thương mại. Về cải tạo chung cư cũ, Trung ương và Thành phố đã có chủ trương, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của người dân và phát triển.

Liên quan đến đề nghị của cử tri về giải pháp giảm ùn tắc giao thông, ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhận định, Hà Nội có mức độ tăng dân số cơ học nhanh, phương tiện tham gia giao thông rất lớn, đặc biệt là xe máy vì vậy phát triển hạ tầng giao thông là áp lực rất lớn.

Cùng với Dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô đang được tập trung triển khai, Thành phố cũng đầu tư cho dự án Quốc lộ 6; quốc lộ 1; trục Tây Thăng Long...; cùng với đó tập trung triển khai hệ thống phương tiện giao thông công cộng, dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn – ga Hà Nội có chạy qua địa bàn quận Nam Từ Liêm....Đây là những cơ sở hạ tầng quan trọng để góp phần giải quyết vấn đề giao thông hiện nay.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng giao các sở, ngành, quận có những trả lời cụ thể đến cử tri về các kiến nghị thuộc thẩm quyền./.


Bảo Trân

Nguồn:

https://toquoc.vn/ha-noi-cai-tao-chung-cu-cu-dam-bao-hai-hoa-giua-loi-ich-cua-nguoi-dan-va-phat-trien-20230505095305768.htm