CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
Đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ
18/06/2024

Ngày 13-6, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 2-2024, Bộ Xây dựng đã giải đáp về các điểm mới có lợi cho người dân và doanh nghiệp trong Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được ban hành. Trong đó, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ sẽ được đẩy nhanh nhờ nhiều quy định mới.

 

Cụ thể, với việc cải tạo chung cư cũ, Luật Nhà ở cho phép miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án. Chủ đầu tư không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được miễn theo quy định của pháp luật về đất đai.

Luật mới cũng cho phép kinh doanh đối với diện tích nhà ở còn lại sau khi đã thực hiện bố trí tái định cư và diện tích kinh doanh dịch vụ, thương mại trong phạm vi dự án. Chủ đầu tư dự án đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi bán căn hộ thuộc nhà chung cư được cải tạo, xây dựng lại trên diện tích đất xây dựng nhà chung cư hiện hữu sau khi đã bố trí tái định cư.

Chủ trương đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũng được chấp thuận theo quy định của Luật Nhà ở, không thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư. Quy định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư cũng như giải quyết một số bất cập trong việc thực hiện chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên thực tế thời gian vừa qua.

Luật cũng quy định rõ quyền và trách nhiệm của chính quyền địa phương, chủ đầu tư, các chủ sở hữu nhà chung cư trong việc di dời chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, cưỡng chế di dời, phá dỡ nhà chung cư; việc bố trí kinh phí di dời, cưỡng chế di dời, phá dỡ nhà chung cư. Bên cạnh đó, các quy định về lựa chọn chủ đầu tư cũng đảm bảo thuận lợi hơn.

Đặc biệt, luật mới quy định bổ sung việc chủ sở hữu nhà chung cư phải đóng góp kinh phí để xây dựng lại nhà chung cư đối với các nhà chung cư được xây dựng sau năm 1994.

Bộ Xây dựng cho biết, hiện dự thảo Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đang trình Chính phủ theo hướng: đơn giản các mẫu giấy tờ, hồ sơ; quy định rõ các cơ quan được lấy ý kiến thẩm định; nội dung lấy ý kiến thẩm định rõ ràng; thời gian lấy ý kiến cụ thể để bảo đảm thúc đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

 

Bích Quyên

Nguồn:

https://www.sggp.org.vn/day-nhanh-tien-do-cai-tao-xay-dung-lai-nha-chung-cu-cu-post744649.html