CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
Cải tạo chung cư cũ: 'Hời hợt, vô cảm thì 5-10-15 năm sau vẫn thế thôi'
18/04/2024

“Nếu cán bộ quan tâm đến công việc, hay như tôi nói ở hội nghị Ban Chấp hành là có tình yêu với Hà Nội thì tự khắc đứng dậy, khắc có trách nhiệm với nhân dân, khắc giải quyết các vướng mắc, tồn tại. Nếu cứ chung chung, hời hợt, vô cảm thì 5-10-15 năm sau vẫn thế thôi, không làm được” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói.

 

Ngày 16/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi kiểm tra tình hình triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

 

Các dự án đang triển khai đều chậm tiến độ

 

Về kết quả triển khai thực hiện đề án và các kế hoạch triển khai thực hiện Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến Quý 1/2024, theo báo cáo, trong việc di chuyển các hộ dân ra khỏi nhà chung cư cũ nguy hiểm, đến nay, chỉ còn quận Ba Đình chưa hoàn thành (nhà G6A Thành Công, nhà 148-150 Sơn Tây). Các nhà nguy hiểm cấp D khác như: 51 Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa); đơn nguyên 1,3 tập thể Bộ Tư pháp; đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh; đơn nguyên 3 tập thể C8 Giảng Võ đã hoàn thành công tác di dời.

 

 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra khu chung cư cũ Ngọc Khánh (quận Ba Đình). Ảnh: PV.

 

Về công tác lựa chọn chủ đầu tư, đối với 4 chung cư có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận Ba Đình (các tập thể: Bộ Tư pháp; Ngọc Khánh, Giảng Võ, Thành Công), chưa thực hiện lựa chọn chủ đầu tư do UBND quận Ba Đình đang tổ chức lập quy hoạch làm cơ sở tổ chức lựa chọn chủ đầu tư.

Đối với nhà chung cư số 51 Huỳnh Thúc Kháng, UBND thành phố đã chấp thuận về nguyên tắc giao Cty Cổ phần đầu tư và phát triển Bách Khoa làm chủ đầu tư. Đối với nhà chung cư số 148 - 150 Sơn Tây, trước đây, thành phố đã giao Cty Cổ phần Phòng cháy chữa cháy và Đầu tư xây dựng Sông Đà làm chủ đầu tư, hiện UBND thành phố giao các sở ngành rà soát, đề xuất phương án triển khai dự án…

Báo cáo cũng nêu một số khó khăn trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, đặc biệt công tác lập quy hoạch.

Cụ thể, theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch phân khu đô thị, một số nhà chung cư hiện trạng không phù hợp quy hoạch. Nhiều vị trí nhà chung cư cũ quy hoạch xác định là khu cây xanh, công viên; chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc thấp 1 - 5 tầng, dân số hiện trạng cao hơn dân số quy hoạch… Do bị hạn chế bởi số tầng cao công trình, dân số theo quy hoạch nên rất khó đảm bảo tính hiệu quả đầu tư, không hấp dẫn các nhà đầu tư…

Đáng chú ý, theo báo cáo, các dự án đang triển khai đều chậm so với tiến độ được phê duyệt. Chủ đầu tư chưa thống nhất được phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư do các chủ sở hữu yêu cầu mức bồi thường khá cao, chủ đầu tư không thể cân đối hiệu quả tài chính như dự án tại nhà A-B Nghĩa Đô, 22 Liễu Giai.

 

 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra chung cư cũ trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: PV.

 

Các hồ sơ pháp lý liên quan đến nguồn gốc sở hữu nhà không có nên khó khăn trong việc xác định cụ thể phần diện tích thuộc sở hữu nhà nước tại dự án (ở dự án 51 Huỳnh Thúc ). Nhà đầu tư chưa tích cực trong việc triển khai thực hiện dự án, không cung cấp hồ sơ pháp lý để thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án; Dự án triển khai qua nhiều năm, áp dụng cơ chế thí điểm cần rà soát, đề xuất phương án triển khai (dự án khu tập thể Nguyễn Công Trứ)…

 

Yêu cầu cải tạo chung cư cũ là vô cùng cấp thiết

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, khi có đề án cải tạo chung cư cũ, nhiều công việc liên quan đã triển khai tương đối tích cực, tuy nhiên, rất chậm so với tiến độ, mà nguyên nhân chủ quan là chủ yếu.

 

“Nguyện vọng của người dân đều muốn có nhà mới, được lên khu mới ở, trong khi hiện nay tiến độ như vậy thì có phải có trách nhiệm của chúng ta không”, ông Dũng đặt vấn đề đồng thời nhấn mạnh, yêu cầu của người dân là chính đáng, trong khi trách nhiệm của các cơ quan chức năng là phải đảm bảo sự thông thoáng về thủ tục cho doanh nghiệp, làm sao đảm bảo lợi ích hài hoà giữa chủ đầu tư, người dân.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh, yêu cầu cải tạo chung cư cũ là vô cùng cấp thiết. Tuy nhiên, nếu dàn hàng ngang ra làm thì không đủ nguồn lực. Vì thế phải chọn trọng tâm, trọng điểm để làm.

 

 

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc về tiến độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Ảnh: PV.

 

Ông Dũng nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện đề án, nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến quy định của pháp luật đã được thành phố kiến nghị và được cấp có thẩm quyền tháo gỡ. Luật Nhà ở sửa đổi cũng đã tiếp thu một số nội dung tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho vấn đề này. Thành phố cũng đã có nhiều nội dung kiến nghị trong Luật Thủ đô (sửa đổi) để có cơ chế phù hợp giải quyết cải tạo chung cư cũ.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng, nhiều ý kiến thống nhất chọn Ba Đình để làm “đột phá” trong vấn đề cải tạo chung cư cũ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Việc cần làm là lên kế hoạch cụ thể về tiến độ của từng công việc, đặt mục tiêu cuối năm nay phải chọn xong nhà đầu tư triển khai thực hiện. Khi phân cấp mạnh như thế, các sở, ngành tập trung vào kiểm tra, đôn đốc, giải quyết các khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ông Dũng phân tích về vướng mắc quy hoạch, hiện nay không cần chờ quy hoạch của quận về vấn đề này mà có thể làm quy hoạch từng khu, cụm, tiểu khu cải tạo chung cư cũ. Theo ông Dũng, cần loại bỏ những vấn đề “tự mình cản chân mình” để thực hiện. Việc cải tạo chung cư cũ dứt khoát phải thực hiện gắn với quá trình tái thiết đô thị, đồng bộ hạ tầng đi kèm để nâng cao chất lượng đời sống người dân. Ông Dũng cũng nhắc, việc lập quy hoạch cần nhìn rộng, nhìn tổng thể để có thể có những diện tích làm trường học, công viên, tăng diện tích cây xanh phục vụ đời sống người dân.

Nhắc lại quan điểm “những cái gì cứng nhắc thì nên bỏ đi, cần sự mềm dẻo, thông thoáng”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh trách nhiệm của mỗi cán bộ, lãnh đạo sở, ngành thành phố. “Nếu cán bộ quan tâm đến công việc, hay như tôi nói ở hội nghị Ban Chấp hành là có tình yêu với Hà Nội thì tự khắc đứng dậy, khắc có trách nhiệm với nhân dân, khắc giải quyết các vướng mắc, tồn tại. Nếu cứ chung chung, hời hợt, vô cảm thì 5-10-15 năm sau nó vẫn thế thôi, không làm được”, ông Dũng nói.

 

Trường Phong

Nguồn:

https://tienphong.vn/cai-tao-chung-cu-cu-hoi-hot-vo-cam-thi-5-10-15-nam-sau-van-the-thoi-post1629465.tpo