CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
messages.Tiếng Anh messages.Tiếng Việt
5 chung cư cũ ở quận Ba Đình trước đề xuất thành cao ốc 24 tầng
09/03/2024

5 tòa chung cư cũ ở khu tập thể Thành Công (Hà Nội) chỉ cao 5 tầng, với mức độ xuống cấp khác nhau. Sau khi được cải tạo lại, khu vực này dự kiến có 3 tòa cao ốc quy mô 18-24 tầng nổi.

 

 

 

 

UBND quận Ba Đình đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư về phương án kiến trúc sơ bộ để cải tạo, xây dựng lại cụm nhà chung cư G6A, G6B, G22, G23, G24 tập thể Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội).

Hiện, các chung cư cũ có chiều cao 5 tầng. Sau khi được cải tạo (theo ảnh phối cảnh bên phải), 3 tòa nhà được xây mới dự kiến quy mô 18-24 tầng. Trong đó, hai tòa có chức năng thương mại dịch vụ, một công trình là nhà tái định cư.

 

 

Khi nhìn cận cảnh, tòa G6A (góc trái, tính từ phần quây rào đỏ) đã có dấu hiệu nghiêng hẳn so với tòa G6B. UBND quận Ba Đình cho biết ưu tiên di dời người dân tòa hai tòa G6A-G6B trước. Phần đất hiện có được xây chung cư cao 24 tầng nổi và 3 tầng hầm, phục vụ tái định cư cho khoảng 771 người dân đang sinh sống tại 5 tòa chung cư trong diện cải tạo.

"Phương án hướng đến việc xây dựng nhà tái định cư có chất lượng tương đương nhà ở thương mại", theo thuyết minh của lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình.

 

 

 

Từ tháng 4/2023, chính quyền đã rào kín chung cư G6A Thành Công sau nhiều năm tòa nhà này được kiểm định là chung cư nguy hiểm cấp D, chỉ để lại hai lối đi trong ngõ. Hiện còn vài hộ dân bám trụ lại chung cư này, còn lại đã di dời đến khu tái định cư.

Bên trong rào chắn, UBND phường Thành Công tiếp tục dán thông báo về mức độ xuống cấp của tòa nhà.

 

 

Bàn ghế, kệ sách không thể mang theo khi di dời được người dân xếp ở ngoài chiếu nghỉ cầu thang. Cảm nhận chung khi bước vào chung cư này là mùi ẩm mốc xộc lên, cầu thang bám bụi, các mảng tường nứt vỡ càng làm lộ rõ vẻ xập xệ, xuống cấp.

 

 

Tuy nhiên bên trong một số căn hộ vẫn còn khá mới, khang trang. Một người dân ở tầng 1 chung cư G6A cho biết bà chi hàng trăm triệu đồng để cải tạo, nâng cấp căn hộ mình đang ở nhiều năm qua. Kết cấu của căn nhà cũng ổn định, chưa ghi nhận tình trạng thấm dột hay nứt vỡ tường gạch.

 

 

 

Vị trí Cục Thuế TP Hà Nội hiện nằm ở dưới chân tòa G23-G24 Thành Công sau này sẽ được di dời sang vị trí đất thuộc tòa G6A hiện nay, sát với tòa nhà tái định cư. Còn lại Trường mầm non Họa Mi nằm phía sau tòa G6B được giữ nguyên trạng.

 

 

 

Diện mạo hiện tại và phối cảnh sau khi cải tạo nhìn từ phía đường Huỳnh Thúc Kháng. Trong số 5 tòa nhà thuộc diện quy hoạch, tòa G22 Thành Công có một mặt hướng ra đường Huỳnh Thúc Kháng. Sau khi cải tạo, tòa nhà này dự kiến là công trình thương mại dịch vụ quy mô 18 tầng, tum thang và 3 tầng hầm.

 

 

 

 

Với tuổi đời hơn 30 năm, không gian bên trong tòa G23 vẫn khá khang trang và sạch sẽ, một số vị trí còn được người dân lát nền đá. Dưới sân tòa nhà, UBND phường Thành Công bố trí riêng một khu để người dân tập luyện thể dục bằng các thiết bị, máy móc.

Quận Ba Đình dự kiến di dời người dân ở tòa G6A và G6B trước để xây khu tái định cư, sau đó đưa người dân ở 3 tòa còn lại sang ở để lấy mặt bằng làm công trình thương mại, dịch vụ.

 

 

Bản đồ phương án cải tạo 5 tòa nhà chung cư cũ thuộc khu tập thể Thành Công đang được UBND quận Ba Đình lấy ý kiến người dân. Theo đó, cư dân đang sinh sống tại 5 tòa nhà này sẽ đóng góp ý kiến thông qua phiếu viết tay và gửi lại cho UBND phường Thành Công chậm nhất vào ngày 13/3. (Ảnh: Ngọc Tân - Đồ họa: Hà Mỹ).

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết nếu phương án tổng mặt bằng trên được thành phố thông qua, UBND quận sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư để người dân được trực tiếp làm việc và lựa chọn nhà đầu tư ngay trong năm 2024.

 

Hà Mỹ - Ngọc Tân

Nguồn:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/5-chung-cu-cu-o-quan-ba-dinh-truoc-de-xuat-thanh-cao-oc-24-tang-20240307164702021.htm