CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
126 chung cư cũ tại Hà Nội sẽ được thông qua kết quả kiểm định
31/01/2024

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, dự kiến trong tháng 3.2024, Hà Nội sẽ thông qua 126 kết quả kiểm định chung cư cũ.

 

126 chung cư cũ tại Hà Nội sẽ được thông qua kết quả kiểm định vào tháng 3.2024. Ảnh: Thu Giang

 

Liên quan đến công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội, ông Mạc Đình Minh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, TP Hà Nội đang chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, các quận, huyện đẩy nhanh công tác quy hoạch để có cơ sở xác định hệ số K (hệ số bồi thường), lựa chọn chủ đầu tư…

Đến nay, công tác kiểm định nhà chung cư cũ đã xem xét thông qua 53 kết quả kiểm định công trình chung cư cũ. Dự kiến trong tháng 3.2024, TP Hà Nội sẽ thông qua 126 kết quả kiểm định chung cư cũ.

 

Dự kiến trong tháng 3.2024, TP Hà Nội sẽ thông qua 126 kết quả kiểm định chung cư cũ. Ảnh: Thu Giang

 

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, việc xác định hệ số K và tiêu chí lựa chọn chủ đầu tư là 2 nội dung rất quan trọng trong quá trình thực hiện đề cải tạo chung cư cũ của TP Hà Nội.

Ông Minh cho biết, từ đầu năm 2023, theo chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã xây dựng xong một phương pháp rất cụ thể, chi tiết để xác định hệ số K.

Đồng thời các quận, huyện có nhà chung cư cũ trên địa bàn sẽ được hướng dẫn phương pháp xác định hệ số K.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện rất khó khăn vì mỗi một nhà chung cư cũ có một vị trí khác nhau, quy hoạch, mật độ dân số khác nhau.

Hiện nay, Ban chỉ đạo cải tạo nhà chung cư cũ đã thống nhất việc uỷ quyền, phân cấp cho quận, huyện có chung cư cũ trực tiếp xác định theo hướng dẫn của Sở Xây dựng Hà Nội để tính hệ số K sát nhất.

Đối với chủ đầu tư, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ chủ trì cùng các Sở, ngành để xây dựng tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, liên quan đến tài chính, kinh nghiệm...

Thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội đến năm 2020, TP Hà Nội hiện có hơn 1.500 nhà chung cư cũ, trong đó gần 1.300 nhà thuộc 76 khu chung cư.

Ngoài ra, TP Hà Nội còn có 306 chung cư cũ độc lập, xây dựng trong giai đoạn từ 1960-1994 và trước năm 1954. TP Hà Nội đã thực hiện cải tạo các khu chung cư cũ từ năm 2005 nhưng đến nay mới có 19 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng (chiếm 1,2% tổng số nhà ở chung cư cũ) và 14 dự án đang triển khai...

 

Thu Giang

Nguồn:

https://laodong.vn/bat-dong-san/126-chung-cu-cu-tai-ha-noi-se-duoc-thong-qua-ket-qua-kiem-dinh-1299464.ldo