CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
Thanh tra Chính phủ đề nghị Hải Phòng hỗ trợ các hộ dân ở chung cư cũ
28/02/2023

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm vừa chủ trì buổi tiếp các công dân đại diện tại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi và chung cư cũ Đồng Quốc Bình (Đ1- Đ27), quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

 

Theo thông tin từ Thanh tra Chính phủ, đại diện các công dân đã đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tính toán hỗ trợ lại giá căn hộ tại nơi ở mới, do giá cao dẫn đến số tiền chênh lệch mà các hộ dân phải nộp cao; điều chỉnh lại giá thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước tại các chung cư mới, vì giá thuê hiện nay còn cao.

Các công dân cũng đề nghị được giữ nguyên phần diện tích đã được thanh lý tại chung cư cũ, chỉ thuê nhà phần diện tích chênh lệch; cho phép các hộ dân được trả dần tiền mua nhà, do giá mua nhà còn cao...

 

Ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu tại buổi tiếp công dân tại TP Hải Phòng (Ảnh: TTCP).

 

Đối với việc mua, bán căn hộ chung cư mới, đại diện các hộ dân đề nghị cơ quan nhà nước xem xét, chấp thuận cho người dân không phải đóng góp thêm chi phí để sở hữu căn hộ chung cư mới.

Đại diện các Sở (Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài Chính, Tư pháp, UBND quận Ngô Quyền) đã trả lời nội dung kiến nghị của các hộ dân và cho biết cơ quan chức năng đã vận dụng những điều có lợi nhất về chính sách trong quá trình thực hiện giao nhà cho người dân.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng khẳng định, việc tính toán giá bán nhà, thuê nhà và phương án bồi thường, hỗ trợ được các sở, ngành thành phố tiến hành cẩn thận, kỹ lưỡng, đảm bảo tính đúng, tính đủ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với một số khu chung cư, giá bán và giá thuê nhà bị đội lên do chi phí giải phóng mặt bằng cao.

Hiện nay, UBND TP Hải Phòng đang xem xét phương án hỗ trợ đối với các hộ có nhu cầu thuê nhà tại các chung cư mới, trình HĐND TP Hải Phòng quyết định…

 

Buổi tiếp công dân của Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm diễn ra ở UBND TP Hải Phòng (Ảnh: TTCP).

 

Phát biểu kết luận buổi tiếp công dân, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị các hộ dân hợp tác cùng các sở ngành, địa phương liên quan của Hải Phòng để thực hiện theo phương án đã được thành phố chấp thuận.

UBND TP Hải Phòng xem xét lập, phê duyệt điều chỉnh phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp hộ dân đã có quyết định thanh lý nhà tại chung cư cũ: U1 U2 U3 Lê Lợi và 14 chung cư cũ Đồng Quốc Bình (từ Đ1 đến Đ27) để bổ sung kinh phí bồi thường, hỗ trợ về nhà, đất tại căn hộ chung cư cũ theo quy định.

Hải Phòng cũng cần tính toán, xác định số tiền các hộ dân phải nộp bổ sung khi được bố trí về căn hộ chung cư mới. Cân nhắc các phương án, xem xét ban hành cơ chế hỗ trợ thêm cho các hộ dân trong điều kiện cho phép với mục tiêu nhất quán là tạo dựng chỗ ở mới cho người dân phải tốt hơn hoặc ít nhất bằng chỗ ở cũ.

Ông Trần Ngọc Liêm lưu ý, quá trình đó cần phải xin ý kiến của nhân dân để tạo sự đồng thuận cao trong thực hiện.

Ngoài ra, Hải Phòng cần xem xét điều chỉnh quyết định bố trí căn hộ tái định cư tại chung cư N1 - N2 Lê Lợi, quận Ngô Quyền để đưa ra khỏi danh mục các hộ dân không đủ điều kiện bố trí căn hộ tái định cư theo đúng quy định. Đối với các kiến nghị phát sinh tiếp, các hộ dân tiếp tục tập hợp căn cứ, gửi UBND TP Hải Phòng xem xét theo quy định.

Phó Tổng Thanh tra cũng đề nghị địa phương này tiếp tục tuyên truyền, vận động và hướng dẫn để các hộ dân đồng thuận lựa chọn các phương án đã được thành phố chấp thuận, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

 

Thế Kha

Nguồn:

https://dantri.com.vn/xa-hoi/thanh-tra-chinh-phu-de-nghi-hai-phong-ho-tro-cac-ho-dan-o-chung-cu-cu-20230227215734811.htm