CẢI TẠO, XÂY DỰNG LẠI CHUNG CƯ CŨ

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.”
Cải tạo chung cư cũ: Dân vẫn lo 'ra đi không biết ngày về'
23/02/2023

Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) Tạ Nam Chiến vừa đối thoại với cư dân nhà chung cư cũ G6A Thành Công - nguy hiểm cấp độ D (cấp độ nguy hiểm cao nhất - PV) để lắng nghe nguyện vọng của người dân liên quan đến chủ trương cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

 

Theo ông Chiến, nhà G6A Thành Công được cơ quan kiểm định công bố mức nguy hiểm cấp độ D từ năm 2016. Theo đó, người dân sinh sống trong tòa nhà phải di chuyển để phá dỡ, xây dựng lại. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 23 hộ chưa dời đi do chưa đồng thuận với kết quả kiểm định và băn khoăn về tiến độ cải tạo. Ông Chiến cho biết, quận đã nhiều lần khảo sát và chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy chung cư xuống cấp nguy hiểm.

“Sau trận động đất gây thiệt hại lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền rất lo lắng cho sự an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân nên tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con”, ông Chiến nói đồng thời cho biết, chính quyền muốn là trung gian giữa cư dân và chủ đầu tư để đảm bảo hài hòa lợi ích ba bên. Theo quy định, nếu doanh nghiệp cải tạo, người dân có thể được hệ số bồi thường tối đa 2 lần, ví dụ người đang ở căn hộ 30m2, sau cải tạo có thể được căn mới 60m2. Nếu người dân và nhà đầu tư không tìm được tiếng nói chung, nhà nước phải đứng ra cải tạo thì hệ số bồi thường bằng 1, nghĩa là khi cải tạo xong căn hộ 30m2 chỉ được bồi thường đúng diện tích 30m2.

 

Chung cư G6A Thành Công (quận Ba Đình) được kiểm định ở cấp độ D. Ảnh: Duy Phạm

 

Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ dân cho biết, họ ủng hộ chủ trương cải tạo chung cư cũ và sẵn sàng di chuyển để cơ quan chức năng phá đi xây lại nếu những băn khoăn được giải quyết.

Cụ thể, đại diện cư dân chung cư G6A không đồng tình với kết quả kiểm định, kiến nghị lập đoàn thanh tra về nội dung này. “Tôi và các hộ dân không ai thấy chung cư xuống cấp đến mức nguy hiểm. Đúng là nhà có nghiêng nhưng là nghiêng bền vững”, ông Nguyễn Chi - cư dân sống tại tòa nhà nói. Một người dân khác thì cho rằng, đơn vị kiểm định làm chưa đúng khi báo cáo kiểm định nói đào 60 móng để kiểm tra nhưng thực tế không đào, kiểm định xong không hoàn công. Người dân đề nghị lãnh đạo quận xuống tận nơi cùng cư dân đánh giá chất lượng tòa nhà; khẳng định sẵn sàng viết cam kết tự chịu trách nhiệm nếu chẳng may chung cư có sự cố.

Chủ tịch quận Ba Đình cho rằng, việc kiểm định chung cư thực hiện qua nhiều cơ quan chức năng. Chính quyền có trách nhiệm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và theo quy định của luật, chung cư cấp độ nguy hiểm D buộc phải di dời để phá dỡ xây dựng lại.

Trả lời về ý kiến của người dân lo ngại “ra đi không biết ngày về”, ông Chiến cho biết, việc cải tạo chung cư hiện nay thực hiện theo Nghị định 69, xác định quy hoạch đi trước. Ví dụ nhà G6A ở khu Thành Công phải theo quy hoạch cả khu Thành Công. Nếu làm như vậy sẽ rất lâu nên quận đề xuất thành phố cho phép song song quy hoạch khu Thành Công thì tách riêng nhà G6A và G6B để thực hiện trước bằng quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng. “Quy định hiện hành không cho phép cải tạo chung cư làm tăng dân số, chiều cao cũng bị khống chế. Với những quy định khắt khe đó, nhà đầu tư do người dân lựa chọn từ năm 2016 sẽ bỏ cuộc”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cho biết, quận đang đo đạc, khảo sát, xác định chỉ giới đường đỏ toàn bộ khu tập thể Thành Công. Các cơ quan cũng đang lập quy hoạch tổng mặt bằng và dự kiến trong tháng 2 trình Sở QH&KT Hà Nội để sở này báo cáo UBND thành phố. Nếu tháng 3 lãnh đạo TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng, khoảng tháng 4 sẽ ban hành tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư. Trên cơ sở tiêu chí công khai, sau 15 ngày hội nghị nhà chung cư sẽ được tổ chức để người dân lựa chọn nhà đầu tư.

“Nhanh nhất phải đến tháng 5 mới chọn được nhà đầu tư, tháng 7 phê duyệt chủ trương, tháng 9 phê duyệt dự án. Thi công nhà chung cư hơn 20 tầng nên phải cuối năm 2024 mới xong được, lúc đó các bác quay về nhà mới to đẹp khang trang hơn”, ông Chiến nêu lộ trình dự kiến.

Mới đây, Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội cho biết, đối với 10 khu chung cư cũ ưu tiên cải tạo đợt 1 gồm 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh, Bộ Tư pháp) và 6 khu có tính khả thi cao (Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân), UBND các quận Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy cần khẩn trương thực hiện di dời các hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D, hoàn thành chậm nhất trong quý I/2023.

 

Hoàng Phong

Nguồn:

https://tienphong.vn/cai-tao-chung-cu-cu-dan-van-lo-ra-di-khong-biet-ngay-ve-post1512250.tpo